Để có được những ruột mít thơm ngon, đẹp mã, bán ra thị trường, nhiều chủ vựa mít đã bất chấp an toàn sức khỏe người tiêu dùng, bằng cách dùng hóa chất “hô biến” những trái mít còn xanh thành chín vàng, mùi thơm ngào ngạt chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ.
Chúng tôi ngạc nhiên vì ông chủ
nhắc đến “chất xúc tác”. Ngay lập tức, ông H. đi vào trong nhà lấy ra
một bịch thuốc màu xanh, trên bìa ghi chằng chịt chữ Trung Quốc và các
loại hoa quả rồi cười đầy ẩn ý: “Đây là “bí kíp” để làm nghề, không có
cái này thì lấy đâu ra lời mà làm?”. Không cần giấu diếm, ông H. lý giải
thêm: “Làm nghề này thì không thể nào theo phương pháp truyền thống
được. Theo tự nhiên, trái mít chín thu mua về cần thời gian từ 2 đến 4
ngày mới có sản phẩm cho công nhân lột, vả lại chín không đồng đều.
Trong khi đó, các công ty sấy và
các mối bán lẻ thì chờ từng ngày, giành giật nhau từng kg ruột mít, nên
đòi hỏi phải làm nhanh.
Chúng tôi hỏi, hóa chất đó tên gì
thì ông H. lập lờ: “Tôi cũng không biết loại thuốc này tên gì nữa, chỉ
biết rằng nó là thuốc có xuất xứ từ Trung Quốc, có tính chất tác động
mạnh làm quả chín nhanh, tươi, đẹp, bắt mắt.
Loại thuốc này ở ngoài chợ thường
không có bán, phải nhờ người bạn mua từ Trung Quốc về đây”. Chưa hết
câu, ông này, tiếp tục tư vấn: “Chỉ có chỗ tôi mới có loại thuốc này,
anh có đi mua ở đâu cũng không thể được.
Nếu mua để làm ăn, tôi sẽ bán với
giá phải chăng, gọi là anh em cùng nghề giúp nhau”. Giá mỗi gói thuốc
ông H. đưa ra là 80 ngàn đồng. Nói xong, ông H. dẫn chúng tôi ra phía
sau vườn lấy một chiếc can nhựa rồi cắt từng vỉ thuốc mang nhãn hiệu
Trung Quốc hòa tan với nước, sau đó lấy xi lanh hút loại nước này tiêm
vào từng quả mít đang được chất đầy một góc vườn.
“Muốn có mít để lột, chú em chỉ
cần tiêm vào mỗi quả một lượng nhỏ dung dịch này, trưa nay chích thì tối
mai có mít chín cho công nhân làm ngay”, ông H. quả quyết.
Khi chúng tôi đặt vấn đề về sự an
toàn của những trái mít sau khi được tiêm thuốc thì ông H. trả lời với
thái độ mơ hồ, bỏ lửng trách nhiệm với người tiêu dùng: “Tôi làm nghề
này nhiều năm rồi, vậy mà có thấy ai ăn mít bị làm sao đâu, chú cứ yên
tâm miễn sao mình đừng ăn là được”.
Công đoạn bơm thuốc cho mít nhìn
rất đơn giản. Tuy nhiên, người tiêm cần phải làm đúng kỹ thuật, không
thể làm qua loa cho xong là được.
“Mỗi loại mít cần tiêm số lượng
hóa chất khác nhau. Nếu là mít thường thì chích ít hơn, là mít Thái thì
phải bơm nhiều hơn vì quả to.
Hơn nữa, nếu là quả có trọng
lượng trên 10 kg thì phải chích thuốc vào hai đầu của quả mới đảm bảo
mít chín ngon và không bị sượng. Càng tiêm nhiều hóa chất thì mít càng
nhanh chín. Nếu để mít chín quá thì sẽ khó lột và không đạt”,
Để minh chứng cho chúng tôi, ông H lấy ra một trái mít còn xanh bắt đầu thực hiện các thao tác “hô biến”.
“Tốt nhất là có nhiều loại kim
tiêm có dung tích khác nhau, mít nhỏ thì dùng kim nhỏ, mít lớn thì dùng
kim lớn. Trái nhỏ thì bơm khoảng 20 ml hóa chất, còn trái lớn thì phải
bơm nhiều hơn từ 40 đến 60 ml”.
“Hóa chất càng “mạnh” thì mít càng
nhanh chín, màu sắc của nó sẽ đẹp hơn rất nhiều. Nếu là thuốc thường mua
ngoài chợ thì phải mất khoảng gần hai ngày mới chín, còn loại này chỉ
trong vòng 24 giờ là trái mít có mùi thơm và chín rất đều”. Theo ghi
nhận của chúng tôi, mỗi ngày vựa mít này thu gom hàng tấn mít từ các hộ
trồng vườn đổ về, gần như tất cả mít quả đều chung một kịch bản là “ướp”
hóa chất trước khi tung ra thị trường.
Sau một hồi trao đổi cụ thể, chủ vựa đưa chúng tôi ra phía sau vườn nhà.
Tại đây, thấy
một căn phòng nhỏ nằm lấp trong những đám cây rậm rịt, dưới mái lợp tôn
trông xập xệ và mất vệ sinh. Khu vực này có nhiều người đang cần mẫn
với công việc tách bóc thớ mít.
Mọi hoạt động đều diễn ra hết sức
thủ công và sơ sài, không có găng tay bảo hộ lao động. Những thớ mít
sau khi bóc tách được cho vào rổ, sau khi đầu mối đến thu nhận thì công
nhân vơ nháo nhào vào bịch ni -lon, đó là công đoạn cuối cùng của mít
thành phẩm khi tuôn ta thị trường.
Qua những cuộc trò chuyện cùng công
nhân ở đây, chúng tôi được cảnh báo: “Phải cẩn thận với nhiều loại hóa
chất độc hại”. Thực tế, do thời điểm này là đỉnh điểm của mùa mít, lượng
hàng nhiều, những công nhân làm việc phải thường xuyên tiếp xúc với hóa
chất nên bàn tay nhiều người đều có hiện tượng mẩn ngứa, viêm nhiễm, lở
loét.
Theo quan sát của chúng tôi, không
gian làm việc khá tù bức, nào nước thải, xơ, vỏ, múi, nước thải... vẩn
lên mùi hôi thối, khiến ruồi nhặng bâu khắp nơi. Thấy những múi mít đã
được lột vỏ ứa mật vàng ươm, tôi lấy một múi định đưa lên miệng ăn thử
thì một công nhân luống tuổi ra hiệu can ngăn: “Đừng có ăn”.
Tin Từ Việt Net.
Ingen kommentarer:
Legg inn en kommentar