onsdag 9. mars 2016

Mẹo Giúp Phân Biệt Mật Ong Thật Hay giả


Mật ong có vai trò như một loại thuốc quý không chỉ giúp chữa bệnh mà còn giúp chị em phụ nữ chúng ta làm đẹp mỗi ngày nữa, thế nhưng lợi dụng sự kém hiểu biết của nhiều người, mật ong giả đang được bày bán tràn lan trên thị trường. Chỉ với một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp ta dễ dàng phân biệt đâu là mật ong thật, đâu là mật ong giả.


Mật ong thật là mật thu được từ con ong, kể cả ong nuôi bằng đường. Mật ong giả là do người nấu từ mía, đường… có cho thêm hương vị tạo mùi và vị gần giống mật ong thật.
Những cách phân biệt mật ong thật, mật ong giả “dễ như chơi”
1. Bỏ một chút mật ong vào chảo nóng, để lửa nhỏ riu riu sên lên. Nếu là mật ong thật có sên cạn khô cũng không thấy vón đường còn nếu là mật ong giả pha đường, sau khi sên lên sẽ thấy chúng bị vón cục lại.
2. Nhỏ một giọt mật ong lên miếng giấy hoặc vải, nếu giọt mật ong không hề thấm trên vải, vẫn giữ nguyên hình dáng như giọt nước thì đây chính là mật ong tốt. Nếu giọt mật ong mà thấm vào miếng vải thì đó chính là mật ong kém chất lượng.
3. Mật ong thật dùng đũa khuấy lên thấy rất mềm, dùng ngón tay sờ thử không có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng thì tan rất nhanh. Mật ong giả khuấy lên có cảm giác hơi cứng, dùng ngón tay sờ thử có cảm giác sàn sạn và khi nếm thì khó tan trong miệng.
4. Hơ sợi thép nóng đỏ lên rồi chọc vào mật ong, nếu thấy bọt sủi, hơi bốc lên thì đó là mật ong giả còn nếu không thấy có hiện tượng trên, đó là mật ong thật.
5. Lấy phần bấc của cây nến (phần dây bên trong được làm bằng vải cotton) nhúng ngập vào mật ong và châm lửa. Nếu bấc bị cháy chính là mật ong nguyên chất. Nếu bấc không cháy có nghĩa người bán đã pha rất nhiều nước vào mật ong.
6. Cho chai mật ong vào ngăn đá tủ lạnh, để khoảng 1 ngày. Sau khi bỏ ra nếu thấy chai mật ong đông cứng như đá, chứng tỏ chỉ toàn là nước mía và đường. Nếu mật trong chai không đông cứng mà chỉ keo lại, sờ tay vẫn thấy mềm thì đây mới chính là mật ong thật.
7. Nhỏ một giọt mật ong vào ly nước, nếu giọt mật ong xé tan màn nước chạy thẳng xuống đáy ly thì đây chính là mật ong thật. Mật ong giả gặp nước sẽ bị hòa tan ngay.
8. Lấy một cọng hành tươi nhúng vào mật ong. Mật ong nguyên chất sẽ làm cọng hành có cảm giác héo đi, lên màu xanh đậm còn mật ong giả thì không.
9. Dùng que diêm nhúng vô mật ong rồi quẹt thử. Nếu diêm cháy thì đây chính là mật thật còn nếu diêm không cháy được thì đây là mật ong đã bị làm giả (vì có nhiều nước nên diêm mới không cháy được)
10. Lấy 1 phần mật và 5 phần nước, khuấy đều lên rồi đậy lại để im một chỗ. Sau một ngày nếu không thấy có tạp chất lắng xuống thì đó là mật ong thật. Tạp chất lắng xuống càng nhiều, mật ong càng kém chất lượng.
Sưu Tầm.

Ingen kommentarer: