onsdag 30. mars 2016

Cảnh Báo Nên Hạn Chế Ăn Bún


Bún tuy là thực phẩm được nhiều người ưa thích, 
nhưng không nên ăn vì chúng rất độc hại với sức khỏe.

Với nhiều người, bún là món ăn sáng tuyệt vời nhất và dễ ăn nhất. Tuy nhiên, không nên ăn nhiều, bởi rất có thể, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng.
Có nhiều bệnh nhân đã bị loét dạ dày hoặc thủng cả niêm mạc dạ dày. Lý do vì trong bún có nhiều chất tạo chua và không tốt cho dạ dày.
Nhiều bác sĩ còn cho biết, bún rất độc hại với trẻ nhỏ. Tốt nhất không nên cho trẻ ăn bún. Nguyên nhân vì dù công nghệ làm bún có đến đâu, đây vẫn không phải là thực phẩm khuyến khích sử dụng có hại cho sức khỏe. 
Đặc biệt hiện nay, vì lợi nhuận mà những người làm bún hay cho những hóa chất tẩy trắng. 
Các chất phụ gia được sử dụng trong bún có chất huỳnh quang được gọi là Tinopal thường được người làm bún dùng để sợi bún sáng, trong, nhìn ngon hơn. 
Thậm chí, nhiều cơ sở thay vì dùng bột gạo hoàn toàn còn pha trộn thêm bột mì, bột lọc vì giá rẻ hơn gạo. Ngoài ra còn dùng hóa chất để tăng độ hấp dẫn của bún. Điều này càng khiến bún là thực phẩm đáng sợ với sức khỏe con người.
Trong các chất phụ gia thực phẩm, tinopal là chất cấm chỉ dùng trong công nghiệp như trong sơn để làm bóng sơn. Tiếc là trong bún, người sản xuất lợi dụng cho nó vào. Do đó, chất này rất nguy hiểm, có thể gây suy gan, suy thận và lâu dần dẫn đến ung thư.
Không chỉ nỗi lo chứa tinopal mà bún còn bị sử dụng hàn the trong khi làm nó. Hàn the không có trong danh mục các chất được cho phép dùng chế biến thực phẩm do tính độc hại của nó. Hàn the sẽ tích lũy trong cơ thể, tùy liều lượng có thể gây nên những triệu chứng cấp tính và mạn tính.
Nếu sử dụng hàn the lâu ngày có thể gây ngộ độc tiêu hóa như nôn mửa, đau bụng tiêu chảy; với da thì gây ban đỏ dẫn đến tróc vẩy. Ngoài ra, hàn the còn gây hại thận, gây rối loại chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc.
Bún khi có chứa chất hóa học có các phụ gia cấm cho vào như chất huỳnh quang sẽ làm sợi bún trắng trong. Nếu không có các chất này sợi bún rất đục màu cơm.
Bún chứa hàn the sợi bún rất dai và giòn, chỉ cần dùng tay sờ thử sợi bún có thể thấy bún đó có dùng hàn the hay không.
Nếu sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn là không chứa hàn the và chất huỳnh quang. 

Thông Tin.

Ingen kommentarer: