søndag 15. november 2015

Cẩn Trọng Khi Bụng Ðang Ðói


Khi đói việc ăn uống không cẩn thận sẽ khiến bạn gặp rắc rối về tiêu hóa, thậm chí là gây nên các bệnh về gan, mật, thận, dạ dày,…
Do đó khi đói cần cẩn trọng trong ăn uống, nhớ mà trừ những thực phẩm này ra:
Hồng và Cà Chua:
Hai loại này có chứa lượng pectin, axit tannic cao (chất chát) kết hợp với axit trong dạ dày tạo nên chất quánh khó hòa tan, có thể kết tủa, lắng động thành sỏi dạ dày, dễ gây nên tình trạng buồn nôn, nôn mửa,…viêm loét dạ dày.
Ngoài ra ăn Cà Chua và Hồng còn khiến lưỡi dễ kết màng, giảm độ nhạy cảm, mất cảm giác với các món ăn sau đó.
Khoai Lang:
Chất tannin và chất nhựa trong khoai lang sẽ khiến dạ dày tăng tiết axit, hoạt động mạnh gây nên cảm giác cồn cào, khó chịu. Điều này lý giải vì sao khi ăn khoai lang vào thường có cảm giác nóng bụng.
Thực Phẩm Lạnh:
Các thực phẩm lạnh, tính hàn nếu ăn khi đói sẽ khiến dễ bị lạnh đụng, đau bụng, làm rối loạn chức năng cơ quan nội tạng, đặc biệt có hại cho phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt vì nó sẽ làm tăng cơn bụng đau.
Chuối Tiêu:
Chuối tiêu chín có chứa lượng magie cao, khi đói nó càng dễ hấp thu và đẩy lượng magie, canxi trong máu lên cao gây ức chế mạch máu tim, khiến nhịp tim bị rối loạn.
Sơn Trà và Cam:
hai loại này có chứa lượng axit cao như: Axit hữu cơ, axit tactric, axit xitric,…khi chúng đổ bộ vào dạ dày sẽ làm cho lượng axit trong dạ dày tăng lên cao đột ngột.
Đặc biệt là khi đói, đây là trường hợp khá nguy hiểm, không những không làm giảm cơn đói mà nó còn khiến có cảm giác đói cồn cào nhiều hơn, gây nên chứng đau dạ dày.
Sữa và Sữa Ðậu Nành:
Nhiều người nghĩ rằng Sữa và Sữa Ðậu Nành thực sự rất giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe nên uống khi nào cũng được.
Thực chất Sữa và Sữa Ðậu Nành là hai thức uống rất giàu dinh dưỡng, giúp cải thiện hệ xương, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Tuy nhiên, nếu uống vào khi đói sẽ khiến lượng protein chuyển hóa thành nhiệt lượng, không còn giá trị dinh dưỡng.
Đường:
Đường dễ hòa tan và hấp thu vào máu nhất. Do đó, khi đói ăn đường vào sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên đột ngột dễ gây chứng mất ngủ.
Trà:
Trà uống khi đói sẽ khiến bị cồn ruột, các hoạt chất của trà sẽ làm dịch vị của dạ dày tiết ra nhiều hơn, khiến hệ tiêu hóa bị suy giảm chức năng.
Đặc biệt khi đói uống với lượng lớn sẽ có thể bị “say” với biểu hiện chóng mặt, chân tay bủn rủn, dạ dày co cóp liên hồi khiến thấy đói cồn cào.
Táo Tàu Khô:
Pectin và axit tannic có trong Táo Tàu Khô kết hợp với axit dạ dày tạo nên chất kết tủa, bón cục trong dạ dày, gây hại đến dạ dày.
Dứa:
Các enzyme mạnh chứa trong Dứa sẽ làm tổn hại đến dạ dày khi nó đang bị rỗng tuếch. Bên cạnh đó các chất dinh dưỡng của Dứa cũng không phát huy tác dụng của nó khi trong dạ dày không có lượng thức ăn nào cả.
Vải Tươi:
Không những có vị chát mà Vải còn chứa vị chua, lương axit dồi dào nếu ăn khi đói chả khác gì đang tra tấn chính mình.
Vải sẽ làm bị say, dạ dày bị “tàn phá” nặng nề, nếu thường xuyên ăn Vải khi đói sẽ khiến bị đau, viêm loét dạ dày.
Vì sự an toàn của sức khỏe bạn hãy  “Cảnh Giác”  với những thứ nêu trên, quyết nói  “Không”  với chúng nhé !
Sưu Tầm.

Ingen kommentarer: