Tàu Hủ Ky (Váng Ðậu) là một món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là khi ăn lẩu thì váng đậu là món không thể thiếu. Vừa qua, cảnh sát Sơn Đông triệt phá một đường dây sản xuất và cung cấp váng đậu gia công phi pháp, đồng thời tiết lộ sự thật về đằng sau những miếng váng đậu ngon lành, khiến nhiều người kinh hãi.
Nhìn
bề ngoài, những miếng váng đậu này đều vàng óng, mỡ màng, sạch sẽ nhưng
trên thực tế, khi biết quy trình sản xuất, chắc hẳn không ai còn dám
động vào nó nữa. Những ngày đầu tháng 11 vừa qua, đằng sau cánh cửa đóng kín
chốn thôn quê, những công nhân trong phân xương sản xuất váng đậu độc
làm việc không kể ngày đêm. Không chỉ môi trường sản xuất ô nhiễm, bẩn
thỉu, những cảnh sát tham gia vào lần kiểm tra này còn choáng váng trước
số chất phụ gia độc hại bị cấm bày la liệt như sodium formaldehyde
sulfoxylate, Auramine O, bột gelatin công nghiệp cùng nhiều hóa chất có
khả năng gây ung thư khác.
Quy mô xưởng sản xuất chứa tầm 10 tấn váng đậu độc, theo báo cáo, hiện có khoảng hơn 3000 kg váng đậu độc đã tuồn ra thị trường và lưu hành trên khắp Trung Quốc.
Quy mô xưởng sản xuất chứa tầm 10 tấn váng đậu độc, theo báo cáo, hiện có khoảng hơn 3000 kg váng đậu độc đã tuồn ra thị trường và lưu hành trên khắp Trung Quốc.
Tụ
điểm này sử dụng các chất độc gây ung thư loại 1 như sodium
formaldehyde sulfoxylate, formaldehyde. Các chất này sẽ gây ung thư ở nhiệt độ 60 độ C. Thông thường, sodium formaldehyde
sulfoxylate được sử dụng trong công nghiệp tẩy trắng. Khi thêm chất này
vào thực phẩm, thực phẩm sẽ bắt mắt và ngon miệng hơn. Trong trường hợp
này, váng đậu trở nên sáng hơn, giòn dai hơn và bảo quản được lâu.
Sulfoxylate là chất gây ung thư cực mạnh, có khả năng ăn mòn hệ thống
men tiêu hóa, đảo lộn quá trình trao đổi chất của cơ thể, gây hiện tượng
nhiễm độc ở gan, thận, phổi. 10 g sulfoxylate đã đủ giết chết một
người, trong trường hợp nhẹ hơn, người đó sẽ bị dị tật hoặc ung thư.
Ngoài
sulfoxylate, những nhà sản xuất vô lương còn sử dụng hàn the. Hàn the
là một chất phụ gia cấm, khá quen mặt ở Việt Nam. Chất này dùng chủ yếu
để khử trùng, bảo quản men, gốm và các vật liệu thủy tinh... Độc tính
của hàn the lớn, nếu sử dụng dài ngày, độc tích lũy trong cơ thể sẽ gây
ra hiện tượng ngộ độc mãn tính, lục phũ ngũ tạng đều bị tổn thương. Liều
lượng 1 đến 3 gam hàn the sẽ gây ngộ độ ở người lớn, nồng độ gây chết
người là 15 gam với người lớn và 2 đến 3 gam với trẻ em. Chính bởi thế,
Trung Quốc và Việt Nam đều cấm sử dụng loại chất này. Tuy nhiên, vì lợi
nhuận, chủ xưởng sử dụng hàn the để váng đậu dẻo dai, hấp dẫn hơn.
Ngoài hai chất kể trên, cơ quan điều tra phát hiện, chủ xưởng sản xuất váng đậu " đen" còn cho thêm sulfur dioxide và formaldehyde vào sản phẩm. Nhờ hai chất này, váng đậu trở nên ngon mắt hơn. Tất nhiên, hai chất này cũng sẽ tặng thêm cho người tiêu dùng vài căn bệnh về mắt và đường hô hấp sau một thời gian sử dụng.
Ngoài hai chất kể trên, cơ quan điều tra phát hiện, chủ xưởng sản xuất váng đậu " đen" còn cho thêm sulfur dioxide và formaldehyde vào sản phẩm. Nhờ hai chất này, váng đậu trở nên ngon mắt hơn. Tất nhiên, hai chất này cũng sẽ tặng thêm cho người tiêu dùng vài căn bệnh về mắt và đường hô hấp sau một thời gian sử dụng.
Tuy
đã triệt phá và bắt giữ được đường dây sản xuất chính, nhưng trên thị trường
hiện vẫn còn tới 3000 cân váng đậu độc hại đang trôi nổi, gây nghi ngại
cho người tiêu dùng. Giới chuyên gia đã chỉ cho người tiêu dùng cách
chọn váng đậu an toàn và chính xác nhất.
Váng đậu thật
có màu vàng sáng, giòn và dễ bẻ vụn, lớp bên trong rỗng, trong khi váng
đậu độc, do tẩm qua các chất phụ gia, nên có màu vàng óng, dẻo dai, rất
khó bẻ gẫy và phải tốn nhiều thời gian mới chín. Khác với váng đậu sạch,
váng đậu độc dẻo và đàn hồi hơn hẳn.
Chuyên gia khuyên người tiêu dùng khi ra chợ, nên chọn mua loại váng đậu nhìn rõ những thớ gân, ngâm vào nước màu vẫn sáng. Còn loại váng đậu không có đường gân, ngâm vào nước chuyển màu vẩn, đục thì tuyệt đối không được mua.
Chuyên gia khuyên người tiêu dùng khi ra chợ, nên chọn mua loại váng đậu nhìn rõ những thớ gân, ngâm vào nước màu vẫn sáng. Còn loại váng đậu không có đường gân, ngâm vào nước chuyển màu vẩn, đục thì tuyệt đối không được mua.
SHANGHAI (Reuters).
Ingen kommentarer:
Legg inn en kommentar