Có
phải người Việt Nam đang muốn hủy diệt lẫn nhau? Ở Việt Nam, khi đi chợ
có thể mua những thức ăn độc hại (có khi cố tránh cũng không
tránh được).
Tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng lên cao và tạo nên vòng nhân - quả đối với các loại thực phẩm.
Tại các chợ, quán xá tại Tp. Sài Gòn, có đầy rẫy loại thực phẩm "tươi
sống" không hề tươi sống, mà được ủ bằng các loại hóa chất tạo màu bắt
mắt. Đáng buồn thay, những thương lái vì ham lợi mà đem sức khỏe dân
mình để đổi những loại hóa chất độc hại có xuất xứ từ Trung Quốc.
Các
cơ quan chức năng dù đã nhiều lần vào cuộc, nhưng "dân ta" đánh "dân
ta" thì biết đến bao giờ mới trừ hết được. Vì vậy "mỗi bà nội trợ hãy là
một người tiêu dùng thông minh" lựa chọn những địa chỉ cung ứng thực
phẩm đáng tin cậy, tránh xa những mối nguy hại cho sức khỏe.
Bản danh sách liệt kê các cách thức đồ ăn, nước uống bị biến chế vớí những chất độc hại cho sức khoẻ ngưới tiêu thụ tại VN:
1. Chân
gà trắng phau là món từng bị phát hiện ngâm oxy già. Hiện tượng nhập
chân gà thối, phân hủy, bốc mùi từ Trung Cộng về, cực kỳ phổ biến ở Việt
Nam.
.
2. Thịt bò chết bệnh, ôi thiu nhiều ngày được chế biến thành thịt bò khô mà trẻ em và học sinh rất thích ăn.
3. Bì
Lợn được “phù phép” để biến từ những mảng da đã bốc mùi hôi thối trở
thành miếng bì trắng nhờ ngâm hóa chất độc hại cho cơ thể con người hoặc
hóa chất công nghiệp.Nhiều mảng bì lợn chứa trong các thùng xốp hoặc
thùng nhựa cáu bẩn đang chờ chế biến sủi bọt vàng ố - bốc mùi..
4. Vịt
quay, gà quay bị phát hiện quét hóa chất công nghiệp có xuất xứ từ
Trung Quốc và véc-ni làm bóng đồ gỗ. Chất Diaminoazobenzen hydrochloride
tìm thấy trong gà đã quay, giết mổ đang bày bán tại các chợ. Chất D-H
là một loại phẩm mầu công nghiệp dùng trong sản xuất polymer,thuốc nhuộm
tóc,các sản phẩm cao su.
5. Bơm nước bẩn vào thịt bò, thịt trâu và một số loại thịt khác để tăng trọng lượng khi bán.
6. Măng ngâm hóa chất độc có hại cho sức khỏe để làm cho Măng “đẹp” mắt người mua.
7. Rất
nhiều nhãn hiệu "nước đóng chai" giả - bẩn xuất hiện trên thị trường
Việt Nam. Một số nhãn hiệu "nước đóng chai" có chứa vi trùng gây mủ
Pseudomonas.
8. Tình
trạng các loại thịt nhập lậu từ Trung Cộng, Ấn Độ và 1 số nước Đông Âu
bốc mùi hôi thối nồng nặc, chảy dịch – mủ vàng trong kho lạnh được các
“đầu bếp thiên tài XHCN” chế biến thành các món ăn trong nhà hàng , quán nhậu,…vv
9. Mỡ
trâu, bò, lợn được thu mua từ khắp nơi “tập kết” trên nền đất chờ “chế
biến”, sau đó bán ra các tỉnh thành phố rồi “phân phối” cho các bếp ăn ở
khu công nghiệp, công trình xây dựng, dịch vụ ăn uống gây ra vô số các
vụ ngộ độc đã được đưa tin trên báo CSVN đã đưa tin.
10. Trên 80% mẫu hạt dưa và bột ớt có chứa chất gây ung thư (RhodamineB).
11. Các gói ngô (bắp) chiên và lạc (đậu phọng) chiên (trong các chợ ở hoặc bán dạo ở Việt Nam) được “chế biến” bằng mỡ phế thải.
12. Các
cơ quan kiểm soát vệ sinh thực phẩm của CSVN thông báo: 56% mẫu thực
phẩm được xét nghiệm bị nhiễm vi sinh vật và các chất hóa học, chất kích
thích tăng trưởng, chất phụ gia, chất chống Oxy hóa ảnh hưởng nghiêm
trọng đến sức khỏe con người.
13. Các loại “Mứt truyền thống” = dòi bọ, ruồi nhặng, thạch sùng, phân gián, cứt chuột.
14. Các
sản phẩm thủy sản đông lạnh được “phù phép” bằng nhiều cách khác nhau :
thấy ngày (date) nếu quá hạn, tẩy các vết mốc đỏ bằng hóa chất công
nghiệp, nếu đã có dòi cũng có thể “làm lại hàng”.
15. Bánh
Phở , Bún được pha hoặc phun Phóc-môn (HCHO – formaldehyde) ;hàn the
(Borax). Miến được phơi ở những nơi bẩn thỉu, mất vệ sinh.
16. Hoa
quả được tiêm thuốc “thúc chín” hoặc ngâm chất bảo quản độc hại. Dư
lượng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật trong các loại rau vượt mức
cho phép ở nhiều nơi.*(Khi các chất này tích tụ trong cơ thể lâu ngày
có nguy cơ gây ngộ độc mãn tính, phá hủy các cơ quan nội tạng và dẫn đến
các chứng ung thư).
17. Luyện
xương thối thành nước tương (xì dầu) với nhiều hóa chất có thể gây ung
thư. *< Loại hóa chất bảo quản dùng trong nước tương là Natri benzoat
đã bị nhiều nước trên thế giới cấm sử dụng do ảnh hưởng đến sức khỏe
người tiêu dùng, tuy nhiên trong nước do vẫn chưa có quy định cấm nên
các cơ sở sản xuất nước tương vẫn đang sử dụng Natri benzoat để chống
mốc. Nguyễn Thị Từ Minh - "Phó trưởng khoa Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn
thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM" cho biết: Theo quy định, hàm
lượng chất bảo quản Natri benzoat trong thực phẩm không được vượt quá
1g/kg. Tuy nhiên khi kiểm tra, trung tâm đã phát hiện một số cơ
sở sử dụng chất Natri benzoat trong nước tương với hàm lượng khá cao.
Một số tổ chức quốc tế thử nghiệm chất Natri benzoat trên chuột thì sau
nhiều ngày trọng lượng chuột giảm, hại gan và thận dẫn đến chết; thử
nghiệm trên chó thì ảnh hưởng đến thần kinh>.
18. Cà
phê “Khơi Nguồn Sáng Tạo” được sản xuất từ bột bắp rang cháy khét, đậu
nành cộng “hương vị”. Trong cà phê bẩn còn có chục loại hóa chất, phụ
liệu độc hại như : bột CNC (chất làm keo), chất tạo bọt trắng, caramen
tạo mùi, tinh sữa, tinh cacao, bơ CN, đường hóa học, bột vani… *< Một
chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm cho biết, chất caramen, nếu được
sản xuất từ đốt cháy đường thì cũng phát sinh những chất độc hại gây ung
thư như các loại thực phẩm bị đốt cháy khác. Chất CNC, nếu là loại được
sử dụng trong công nghiệp, có khả năng gây ung thư
vì chứa nhiều tạp chất độc hại. Ngay cả loại dùng trong thực phẩm, nếu
dùng quá liều cũng độc hại. Đối với các loại bắp, đậu nành, khi bị rang
cháy đen thì không còn giá trị dinh dưỡng; đồng thời chúng sẽ sinh ra ít
nhất 20 loại chất độc hại, trong đó có các chất: heterocyclic amines,
acrylamide, HCAs... là những chất gây ung thư cho người sử dụng>.
19. “Ướp gạo” bằng thuốc diệt mối mọt và “làm đẹp” bằng các hóa chất khác.
20. Mì
ăn liền đóng gói chứa chất tạo mầu E102 – có nguy cơ phá hủy ADN;phẩm
mầu có chứa kềm - có nguy cơ gây kích thích phát triển sớm, hiếu động
thái quá và kém tập trung ở trẻ nhỏ, làm yếu khả năng SL ở đàn ông.
21. Bắp
chuối và xả xay đang bày bán tại chợ đầu mối có chứa hóa chất tẩy trắng
độc hại. Tại khu vực “chợ”, các loại hóa chất tẩy trắng công nghiệp như
Hydrogen Peroxide, Magnesium Sunlfate, Sulfur Dioxide và Psychotrine…
đều sẵn sàng được bán khi người mua có yêu cầu "tẩy"
22. Thực
phẩm khô được bầy bán tại các chợ trên đất nước Việt Nam như những con
cá chỉ vàng đỏ au, tôm khô hồng và các loại thủy sản khô khác… bắt mắt
và thu hút người mua!! Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng đặc biệt là các
bà mẹ; các bà nội trợ lại không biết rằng :chính những loại thực phẩm
khô đó có khả năng gây ra nhiều bệnh cho người sử dụng.
23. “Chè”
trộn phân lân, NPK, bột đá, bùn,xi măng, chất thải… vào chè đang diễn
ra rất phổ biến ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), Văn Chấn (Yên Bái), Hàm Yên
(Tuyên Quang), Định Hóa (Thái Nguyên)… “Phong trào” sản xuất chè bẩn
đang lan rộng với tốc độ khủng khiếp và khó hiểu ở chỗ loại chè “không
thể uống” này được bao tiêu toàn bộ.
24. Lạp
Xưởng thường được chế biến bằng những kho chứa mỡ, thùng mỡ đã hư thối,
chuyển mầu vàng xanh,.. tại những cơ sở sản xuất tối tăm, ẩm thấp,
không có vệ sinh…!!!
25. Hơn
¾ nhãn hiệu nước mắm tại Việt Nam bị phát hiện có chứa các chất phụ gia
thực phẩm bị cấm sử dụng tại những nước ÂU MỸ – những chất này rất độc
hại đối với sức khỏe con người.
26. Các
hộp xốp (dùng để đựng cơm hộp và các loại thức ăn nóng khác) ở Việt Nam
hiện nay chủ yếu được sản xuất từ nhựa PT chỉ có thể dùng để đựng thức
ăn là đồ nguội; chứ không phải là đồ ăn nóng “bỏng cả tay” như mọi người
ở Việt Nam vẫn đang dùng… ( các chất phụ gia được trộn vào nguyên liệu
sản xuất nhựa như chất làm dẻo TOCP – Triorthocresylphosphat là chất rất
độc hại, có thể làm tổn thương hay thoái hóa hệ thần kinh ngoại biên và
tủy sống.
27. Phát hiện chất cực độc trong keo dán nhãn các loại thực phẩm..!!!
28. Các
cơ quan chức năng của VN cảnh báo về các loại gia vị không rõ nguồn gốc
xuất xứ được bày bán tại các chợ đầu mối tại Việt Nam dễ chứa chất
Rhodamine B – được xác định là chất hóa học dùng để nhuộm quần áo, cấm
tuyệt đối việc sử dụng trong thực phẩm. Vậy mà, mặt hàng gia vị, bột nêm
không có nguồn gốc vẫn được bày bán công khai và mức tiêu thụ không hề
giảm. Mọi người hãy hết sức cân nhắc trước khi sử dụng các loại “thực
phẩm đường phố” tại Việt Nam.
29. Con
Đỉa được Trung Cộng thu mua từ Việt Nam, sau đó “chế biến” bằng công
nghệ Made in China rồi cấy vào các loại gia vị, phụ gia…và nhiều loại
thực phẩm khác sau đó nhập khẩu vào Việt Nam theo nhiều con đuờng khác
nhau.
30. Tình
trạng nhập lậu các sản phẩm dành cho trẻ em từ Trung Cộng về Việt Nam
là không thể kiểm soát nổi (hoặc có sự “tiếp tay”, bao che ..từ các lực
lượng công quyền nhà nước VN).
Suy ngẫm:
Sức
khỏe là vốn quý nhất của mỗi người. Nhưng, hàng ngày chúng ta phải tiếp
xúc và tiêu thụ biết bao nhiêu loại thực phẩm nguy hại. Trang bị cho
mình những vốn kiến thức cần thiết về vệ sinh an toàn thực phẩm và có
những cách lựa chọn hàng hóa khôn ngoan là điều vô quan trọng cho tất cả
mọi người. Hãy tự bảo vệ mình và người thân trước khi nguy hiểm từ các
thực phẩm bẩn tìm đến bạn!
Ghi Chú:
•
* Phthalates: Có trong nhựa dẻo PVC và thường được tìm thấy trong đồ
chơi của trẻ. Chất này có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của cơ
quan sinh sản. Hiện nay, Phthalates vẫn được một số công ty sử dụng để
sản xuất búp bê và núm vú cao su. Tuy các cơ quan chức năng đã có điều
luật cấm sử dụng chất này trong sản xuất đồ dùng trẻ em, nhưng nó vẫn
tồn tại trong rất nhiều mặt hàng kém chất lượng trôi nổi trên thị
trường.
*
Hợp chất Organotin: Được dùng làm chất ổn định trong sản xuất nhựa PVC.
Nó có trong một số sản phẩm áo mưa, lót sàn bằng nhựa dẻo và đồ chơi
trẻ em. Các nghiên cứu cho thấy, organotin có thể dẫn tới tình trạng
thay đổi và rối loạn hormone trong cơ thể.
*
Bisphenol A (BPA): Có trong cốc chén, bình sữa nhựa và đồ chơi, giúp
cho các sản phẩm này trong và khó vỡ hơn. Tuy nhiên, chất hóa học này
phá vỡ sự ổn định hormone trong cơ thể và có khả năng dẫn đến các bệnh
nguy hiểm như ung thư, đau tim và tiểu đường. Các nhà khoa học ước tính,
nếu bú trên 4 lần/ngày bằng bình sữa chứa BPA thì rất có khả năng, bé
đã hấp thụ BPA từ trong bình sữa. Ngoài ra, trẻ còn có thể tiếp xúc với
BPA qua các đồ dùng như lon, bình đựng nước, đồ chơi, túi nilon nhựa,
các sản phẩm tẩy rửa.
*
Hợp chất bắt lửa chậm chứa brom: Có trong một số sản phẩm của bé như
quần áo, giường cũi, xe đẩy, đệm… để khiến chúng chậm bắt lửa hơn. Chất
này có thể tách ra và thấm vào cơ thể. Thậm chí, mẹ tiếp xúc nhiều và
khi cho con bú, nó sẽ truyền sang bé theo đường sữa mẹ. Chất này có thể
khiến bé mất cân bằng hormone, mất khả năng tiếp thu, nguy cơ ung thư
cao và làm suy yếu hệ miễn dịch. Nguy hiểm hơn, thai phụ tiếp xúc nhiều
với hợp chất chứa brom có thể gây sảy thai.
*
Những loại túi nilon tái chế hoặc hộp nhựa,bình nhựa,túi nhựa có thể
chứa DOP (dioctin phatalat) cực độc, ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục nam.
Nếu tiếp xúc với chất này lâu ngày có nguy cơ ảnh hưởng đến giới tính
của trẻ em: Các bé trai có thể bị nữ tính hóa (gay), vô sinh nam, còn
trẻ em nữ có nguy cơ dậy thì sớm..
Ghi thêm:
Tóm
tắt là tùy theo vùng quí bạn đang sinh sống, có những nơi thì tất cà
mọi thứ trên đều áp dụng đúng hết, có những nới chỉ đúng một số trường
họp. Nhưng cái nhưng tai hại, không noi nào các bạn thoát được những thứ
trên dù các bạn ở Pháp, Mỹ Canada, Úc đều dính hết. Trung Hoa (China)
đầu độc toàn thế giới từ không khí để thở đến thực phẩm và đồ dùng.
Thang Quan.
Ingen kommentarer:
Legg inn en kommentar