søndag 17. april 2016

Phân Biệt Tỏi: Việt Nam - Trung Quốc



Theo số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Mỹ, hiện nay có trên 80% lượng tỏi bày bán trên toàn cầu có xuất xứ từ Trung Quốc. Hơn thế, mới đây các nhà điều tra đã phát hiện ra rằng tỏi có nguồn gốc Trung Quốc đều có chứa những hóa chất độc hại nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng con người. 

Vì thế, khi đi chợ, có thể dựa vào kích cỡ, màu sắc và mùi thơm để phân biệt tỏi Việt Nam với tỏi Trung Quốc.

Quan sát từ bên ngoài:

- Tỏi Trung Quốc có kích cỡ to, vỏ màu trắng hơi ngà vàng và đặc biệt là vô cùng dễ bóc.
- Tỏi Lý Sơn thì củ nhỏ hơn nhiều, kích cỡ chỉ bằng khoảng 1/3 củ tỏi Trung Quốc. Vỏ ngoài tỏi Lý Sơn có màu trắng và hơi khó bóc.
- Tỏi Đà Lạt củ nhỏ hơn tỏi Trung Quốc, vỏ ngoài có màu nâu tím và cũng khó bóc.

Quan sát khi bóc lớp vỏ bên ngoài:

Các tép tỏi Trung Quốc hơi xòe ra, không chụm lại hoàn toàn và ít tép hơn so với tỏi Lý Sơn và Đà Lạt.
Tỏi Lý Sơn và Đà Lạt có các tép chụm lại, tép nhiều.


Quan sát khi tách các tép tỏi:

Tép tỏi Trung Quốc to hơn so với các tép tỏi của Lý Sơn và Đà Lạt nhiều.

Hương vị:

Tỏi Trung Quốc thường có vị hăng, the, ít thơm. Còn tỏi Đà Lạt hoặc tỏi Lý Sơn có mùi thơm dễ chịu, vị cay nồng đặc trưng.
Cách phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc không khó, vì thế chị em hãy lưu ý khi đi chợ!

Sưu Tầm.

Ingen kommentarer: